Trong một lần đi làm tiếp tân tại một quán cafe ở Hà Nội, tình cờ mình gặp được một người Đức và rồi nói chuyện với họ ( Khả năng nói chuyện tiếng Đức của mình kém, tiếng Việt của họ tốt nên nói tiếng việt, :D). Trong cuộc nói chuyện mình có chia sẻ với người này rằng mình rất muốn học tiếng Đức để rồi trở thành một phiên dịch viên tiếng Đức nhưng không sao không học nổi. Thật may mắn, mình đã được người đó đã chia sẻ cho mình các bước làm sao để học được tiếng Đức hiệu quả nhất trong thời gian ngắn nhất. Và kết quả là sau 3 năm cày tiếng Đức và mình đã trở thành người phiên dịch tiếng Đức cho đại sứ quán, :D
 
Sau đây là các bước học tiếng Đức mà mình đã học được từ người đó:
 

Bước 1: Ngữ pháp quan trọng trong tiếng Đức

Bạn nên bắt đầu với một khoá học tiếng Đức cơ bản, nhằm nắm vững ngữ pháp. Đây là "điều kiện cần" cho bất cứ ai. Nhìn chung, ngữ pháp tiếng Đức về cơ bản xoay quanh các thì hiện tại, tương lai, quá khứ, các thể chủ động và bị động (cái này hôm nay học bác nqbinhdi có nói và cũng theo những gì mình thấy). Các bạn nhất thiết nắm vững phần này. Về giáo trình thì các cuốn intermediate A, B để bắt đầu cũng khá phù hợp (các cuốn này được đưa vào giảng dạy cho SV năm I của BKHN). 
Chưa hết, các bạn cần tiếp tục tự luyện ngữ pháp, theo mình thấy thì 3 cuốn "Practical English in use" là rất tuyệt. Có thể bắt đầu với tập 1.
 

Bước 2: Những Kĩ năng phát âm tiếng Đức cần thiết

Tiếng Đức nói riêng hay các ngôn ngữ nói chung đều chia thành 4 kĩ năng nghe, nói, đọc, viết. Trong đó, đơn giản và dễ luyện hơn là hai kĩ năng nghe và đọc. 
Tuy nhiên, điều đầu tiên các bạn cần là cách phát âm. Mình không có ý yêu cầu học phát âm chuẩn, mà để các bạn có cái "tai" nghe tiếng Đức. Bắt đầu với bảng chữ cái abcd...rồi tới các từ, đọc nối các từ (cái này quan trọng, nếu ko bạn không thể nghe rõ cả câu sau này). Yêu cầu cần có một phần mềm phát âm thật chuẩn, tốt nhất các bạn ko nên sử dụng dạng phần mềm "gõ gì, đọc nấy". Mình download trên mạng về được phần mềm "Pronuncial Power" đọc cực chuẩn, theo âm Đức. Các bạn có thể ra Lê Thanh Nghị-Bách Khoa hỏi CD này. Các bạn có thể đọc theo các bài tập có sẵn, cách phân dạng của phần mềm là khá hay. Sau đó bạn có thể dùng từ điển, nghe rồi phát âm theo từng từ có chung một nguyên âm, hay chung phụ âm nào đó, sẽ giúp bạn nhớ được nguyên, phụ âm này.
 

Bước 3: Nghe tiếng Đức như thế nà cho đúng ?

 
Mình có nghe ai đó trên diễn đàn có nói, bạn nên học nghe một cách vô thức, mình rất đồng ý với quan điểm này. Vì nếu lúc nào bạn cũng căng tai ra nghe, sẽ rất nhanh mệt. Ban đầu, nên tập cho tai "quen" dần, để việc nghe tiếng đức không còn là gánh nặng nữa. Cách của mình là sử dụng radio để nghe cnn hoặc BBC, CBC, chỉ nghe chứ không hiểu, để tai không bị "mỏi" khi phải nghe một thời gian dài. 
Đó là ban đầu, dần dần bạn bắt đầu tìm cách phân biệt, trước tiên là xác định một câu, bắt đầu chưa, và kết thúc ở đâu. Như vậy bạn có thể dõi theo câu chuyện của phát thanh viên rồi đấy. Sau đó, bạn tiếp tục nghe ra các từ phát âm liền nhau,...vì vừa phải nghe vừa phải suy nghĩ nên bạn thường không theo kịp câu chuyện, nhưng đùng lo, hãy cứ kiên trì nhé! (mình khuyên nghe CBC radio one, vì cú pháp câu của người Canada khá đơn giản, câu ngắn và dễ hiểu)
 
Bước 4: Kĩ năng đọc
 
Đối với các SV, kĩ sư như chúng ta, thì kĩ năng đọc là quan trọng nhất. Mình đơn cử, bạn muốn tìm một tài liệu về OFDM, nếu bạn gõ và tìm ở trang Việt Nam, thì số kết quả có thể là x.100, nhưng nếu tìm toàn bộ, thì có thể lên tới x.M (hàng triệu lần)
-Đọc dịch. Đây là bước cơ bản nhất, nó cung cấp cho các bạn vốn từ ngữ, và giúp củng cố ngữ pháp bạn đã học. Có một bài báo có nói về số từ trung bình mà bạn cần biết để giao tiếp bằng tiếng Đức, mình không nhớ con số nhưng hình như khoảng trên một nghìn từ. Hơn nữa, đây cũng là bước giúp các bạn "hết sợ" tài liệu tiếng Đức. Tuy nhiên, bước đầu dễ nản lắm, bạn cố lên nhé!
-Đọc phát âm. Bạn đã có vốn từ kha khá, bạn cũng biết sơ sơ về nguyên tắc phát âm. Tại sao không đọc thành tiếng? Chậm rãi thôi, cũng sai nhiều nữa, nhưng rất có ích, vì lần sau khi nghe radio gặp từ đó, bạn sẽ nhận ra ngay và biết mình đọc sai thế nào. Quan trọng nhất là, bạn sẽ bớt "sợ nói" đấy!
-Đọc hiểu. Khi đọc phát âm và đọc hiểu, bạn đừng mở từ điển nhé! Khi đọc hiểu, bạn cứ đọc thầm, nhưng nhớ phát âm trong đầu, và dựa vào văn cảnh để đoán ra từ ngữ chưa biết. Nó cũng na ná như trò sudoku vậy thôi . 
 
Để đọc hiểu, mình đọc các truyện kinh điển như "The Gadfly" (Ruồi trâu), "Kane and Abel" (Hai số phận, truyện này hay lắm). Thường ban đầu khó hiểu lắm, nhưng mình thấy khi đã qua 4, 5 chục trang thì mọi việc trở nên rất suôn sẻ. Kiên trì nhé!
 
Nói chung, các bước 3 và 4 các bạn nên thực hiện đồng thời vì chúng bổ sung cho nhau. Nếu thực hiện từng cái bạn sẽ thấy mình bị "dậm chân tại chỗ" đấy. Chúc bạn nghe, nói đọc tốt! (Về viết thì mình chưa có phương pháp học)
 
Có điểm nào bất hợp lí, các bác góp ý giúp em nhé!  Cũng xin lỗi mọi người về cái văn phong củ chuối của mình, hứa sẽ cố gắng sửa cho dễ đọc hơn!

Rating: 4

Tiêu đề: Các bước học tiếng Đức hiệu quả nhất

Mô tả: Các bước học tiếng Đức hiệu quả nhất

Đánh giá bởi: Khách hàng

Ngày: